คำถามทั่วไปที่พบบ่อย

1. สินค้าที่วางจำหน่ายเป็นของเป็นของแท้หรือเปล่า?

สินค้าทุกชิ้นที่วางจำหน่ายอยู่ภายในเว็บไซต์ ovolva.com ถูกจัดส่งตรงมาจากบริษัทผู้ผลิต หรือตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่ที่สามารถตรวจสอบได้ของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ดังนั้น ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ว่าสินค้าที่ได้รับทุกชิ้น เป็นของแท้แน่นอน 100%

2. สามารถไปดูสินค้าจริงก่อนที่จะทำการสั่งซื้อได้จากที่ใดได้บ้าง?

ovolva.com เป็นห้างช็อปปิ้งออนไลน์ ทำให้ไม่มีหน้าร้าน หรือสาขาย่อย หากท่านมีคำถามอื่นๆเกี่ยวกับสินค้า สามารถทำการตรวจสอบรายละเอียดได้ที่หน้ารายการของสินค้าดังกล่าว แต่ถ้าหากท่านไม่สามารถพบข้อมูลที่ต้องการได้แล้วล่ะก็ โปรดทำการติดต่อทีมสนับสนุนของเว็บไซต์ ovolva.com ซึ่งมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยเหลือท่าน

3. หลังจากการสั่งซื้อจะได้รับสินค้าเมื่อไหร่?

หลังจากที่ท่านทำรายการสั่งซื้อเสร็จสิ้น และทำการโอนชำระเงินค่าสินค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีมบริการของเว็บไซต์ ovolva.com จะทำการจัดส่งสินค้าให้กับท่านอย่างรวดเร็วที่สุด โดยมีระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยุ่กับระยะทาง หากเป็นในเขตกรุงเทพมหานคร ลูกค้าจะได้รับสินค้าภายใน 1-2 วัน แต่หากเป็นต่างจังหวัด จะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการนำส่งของไปรษณีย์ไทยในพื้นที่ให้บริการของท่านด้วย

4. มีพื้นที่ใดภายในประเทศที่เว็บไซต์ ovolva.com ไม่สามารถจัดส่งสินค้าได้

เว็บไซต์ ovolva.com สามารถทำการจัดส่งสินค้าได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยใช้บริการของปรษณีย์ไทย

5. จะสามารถแน่ใจได้อย่างไรว่า เมื่อทำการโอนชำระเงินค่าสินค้าไปแล้วจะไม่ถูกโกง

เว็บไซต์ ovolva.com ได้ทำการจดทะเบียนพาณิชย์ร้านค้า และพาณิชย์อิเลคทรอนิกส์กับกระทรวงการพาณิชย์อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยในการใช้บริการกับเรา