Healthy Daily

สารพัดสาระเพื่อการดูแลสุขภาพ จากครอบครัว Ovolva

ตกขาว อันตรายหรือเปล่า

ตกขาว อันตรายหรือเปล่า

         สวัสดีครับ คุณผู้อ่านทุกท่าน กับมาพบกับ ครอบครัว Ovolva.com นักเขียนผู้อยู่ในแวดวงด้านสุขภาพ และความงามครับ แน่นอนว่าถ้าหากเจอผม หมายความว่า ผมจะต้องมีบทความ เรื่องราว และสาระดีๆ น่าสนใจมาฝากให้คุณผู้อ่านได้มีความรู้ติดไม้ติดมือไปใช้ เพื่อดูแลสุขภาพ ร่างกายของตัวเอง สำหรับเรื่องราวที่ผม สรรหามาฝากในวันนี้ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับคูรสาวๆ โดยเฉพาะ ที่ผู้ชายอย่างเราๆไม่เกี่ยวเลยสักนิด อย่างเรื่องของอาการ “ตกขาว” ที่อาจจะเป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณสาวๆ หลายๆ คนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งในวันนนี้ เราจะไปเจาะลึกกันว่าที่จริงแล้ว เจ้าอาการ ตกขาว ดังกล่าวนั้น เป็นสิ่งที่ผิดปกติ และอันตรายต่อสุขภาพของคุณสาวๆกันหรือเปล่า


 
ตกขาว คืออะไร?
         ตกขาว หรือระดูขาว (leucorrhea) หมายถึง สิ่งที่ถูกขับออกมาจากช่องคลอด และสิ่งนั้นไม่ใช่เลือด ดังนั้น ตกขาวจึงมีสีอะไรก็ได้แต่ส่วนใหญ่จะสีขาว การตกขาวนี่เองที่เป็นอาการที่มักมาหาหมอกันมากถึงหนึ่งในสามของผู้ป่วย “ตกขาว” เป็นคำเรียกที่รู้จักกันทั่วไป แต่บางคนอาจเรียกว่า “ระดูขาว” ในขณะที่หนังสือบางตำราก็เรียก “มุตกิต”
อย่างไรก็ตาม ตกขาวไม่ใช่โรคแต่เป็นอาการ ซึ่งอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คัน มีกลิ่น หรือเจ็บปวด ซึ่งอาการตกขาวกับคุณผู้หญิงนั้นเป็นของคู่กัน การมีตกขาวไม่ได้หมายความว่าจะเป็นโรคร้ายแรง หรือเป็นมะเร็ง หรือเกิดความผิดปกติอย่างที่หลายคนเข้าใจ พูดง่ายๆก็คืออาการตกขาวมีทั้งแบบที่เป็นปกติ และผิดปกตินั่นเอง ดังนั้น เมื่อเกิดอาการตกขาวขึ้น คุณสาวๆ ควรทำการสำรวจตัวเองเสียก่อนว่า อาการที่เกิดขึ้นกับตัวเองนั้น เป็นอาการตกขาวแบบปกติหรือเปล่า ถ้าเป็นแบบปกติก็สบายใจได้ ปล่อยให้กระบวนการเหล่านั้นเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ถ้าหากสำรวจแล้วพบว่า อาการตกขาว ของตัวเองนั้น ผิดปกติ เข้าข่ายอาการที่กำลังจะกล่าวถึง ดังต่อไปนี้ ควรเริ่มต้นดูแล หาวิธีแก้ไขอย่างเหมาะสม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดการลุกลามไปมากกว่าเดิม

อาการตกขาวแบบไหน ถึงเป็นสัญญานเตือนถึงความผิดปกติ?
         อาการตกขาวปกติหรือที่พบได้ทั่วไป จะมีสีขาวคล้ายแป้งเปียก มีปริมาณไม่มาก ไม่คัน กลิ่นออกเปรี้ยวเล็กน้อย ไม่เหม็น ทั้งนี้ ในบางช่วงอาจมีปริมาณมากขึ้นเล็กน้อย เช่น ช่วงก่อนมีรอบเดือน หลังมีรอบเดือน ช่วงไข่ตก หรือในภาวะตั้งครรภ์ใน โดยตกขาวหรือสารที่ถูกขับออกจากช่องคลอด มีทั้งสิ่งที่ถูกขับออกจากต่อมต่างๆในระบบสืบพันธ์ ซึ่งได้แก่


         1.น้ำที่หลั่งจากต่อมใต้ผิวหนัง บริเวณช่องคลอด จากต่อมสกีน (Skene's gland) ต่อมบาร์โธลิน เพื่อหล่อลื่นปากช่องคลอด
         2.เซลล์เยื่อบุผนังช่องคลอดที่หลุดลอกออกมา
         3.มูกจากต่อมที่ปากมดลูก
         4.โปรตีน, เกลือแร่ ที่มาจากผนังช่องคลอด เยื่อบุโพรงมดลูก และหลอดมดลูก
         5.กรดแลคติคซึ่งแบคทีเรียในช่องคลอดสร้างจากกลัยโคเจน ของเยื่อบุผนังช่องคลอด

         สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก บางครั้งไหลโจ๊กลักษณะเหมือนมีรอบเดือน มีกลิ่นเหม็น ลักษณะอาจเป็นหนอง มูกปนหนอง ปนเลือด มีฟอง และมักมีอาการอื่นๆประกอบด้วย เช่น คัน แสบ ออกร้อนที่บริเวณปากช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วยก็ได้
 
         สำหรับใครที่อยากเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับสมรรถภาพทางเพศ พร้อมกับบำรุงร่างกาย ลดปัญหาอวัยวะภายในร่างกาย และช่องคลอดของผู้หญิง ให้มีความแข็งแรง อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น ปรับฮอร์โมนให้สมดุล ลดอาการตกขาว ปวดประจำเดือน เป็นต้น ด้วยการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากสารสกัดธรรมชาติ เกรดพรีเมี่ยม ที่มีใบรับรองจากห้องแลปชั้นนำ ที่มีโมเลกุลเล็กกว่าระดับนาโน กับนวัตกรรมการผลิตมาตราฐาน GMP  ที่มีคุณภาพ และความปลอดภัยสูงสุด เราขอแนะนำให้รู้จักกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Vitamax ที่ร่างกายสามารถดูดซึมนำแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ไปใช้ได้ลึกถึงระดับเซลล์ได้โดยตรง มากถึง 16 เท่า จากปกติ ทำให้สามารถเห็นผลลัพธ์ของสมรรถภาพทางเพศ และอวัยวะภายในที่เพิ่มมากขึ้น เห็นผลได้ตั้งแต่แคปซูลแรก ที่ใช้ ยาวนานกว่า  72 ชั่วโมง โดยไม่ก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างในร่างกาย  และยังเป็นอาหารเสริมบำรุงกำลังทางเพศจากธรรมชาติ เพียงยี่ห้อเดียวที่ผู้หญิงสามารถทานได้อีกด้วย 
ถ้าชอบก็บอกต่อด้วยนะคะ:

Posted by ครอบครัว Ovolva

ติดตามสาระและข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ความงามและการดูแลร่างกายได้ทุกวัน ด้วยสาระด้านสุขภาพและการดูแลตนเองสดใหม่ทุกวัน

Related Posts: