Healthy Daily

สารพัดสาระเพื่อการดูแลสุขภาพ จากครอบครัว Ovolva

ต้อกระจก รู้ให้ทัน ป้องกันได้

ต้อกระจก รู้ให้ทัน ป้องกันได้
         สวัสดีครับ คุณผ็อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับ ครอบครัว Ovolva.com อีกครั้ง กับสาระดีๆ ที่เกี่ยวพันกับสุขภาพ และความงาม สำหรับบทความในวันนี้ ผมอยากจะขอนำทุกท่านไปทำความรู้จักกับ หนึ่งในโรคด้านสายตา ที่สร้างปัญหาให้กับคนในสังคมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่สูงอายุ แต่ ต้อกระจก ก็เป็นสิ่งที่สามารถบรรเทา และป้องกัน ลดความเสี่ยงในการเกิด ต้อกระจก ให้น้อยลง ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ ผ่านคำแนะนำ ที่ผมได้ทำการรวบรวมเอามาไว้ในบทความชิ้นนี้

ต้อกระจก คืออะไร
?
         ต้อกระจก เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับปัญหาเลนส์แก้วตา ที่เกิดขุ่น ทำให้เกิดการกระจายแสงในดวงตา ทำให้แสงไม่สามารถเข้าไปในดวงตา แสงจึงเกิดการแตกกระจาย และทำให้การมองเห็นโดยรวมนั้นลดลง เมื่ออายุมากขึ้น คนเราทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรค ต้อกระจก ขึ้นกับตัวเอง ในอายุเฉลี่ย 65 ปี ขึ้นไป ยังบพบมากในคนที่มีอายุ 75 ขึ้นไป ถึงร้อยละ 50 ทีเดียว นอกจากนี้ แม่แต่ในกลุ่มเด็กๆ แม้แต่เด็กแรกเกิด ที่เกิดขึ้นจากพันธุ์กรรม ในขณะเดียวกัน ก็สามารถเกิดขึ้นกับกลุ่มวัยรุ่นได้เช่นกัน หากเกิดอุบัติเหตุ หรือโรคที่เกี่ยวกับดวงตา

ป้องกันดวงตาอย่างไร ให้ห่างไกลจากโรค ต้อกระจก
         ต้อกระจก เกิดขึ้นจากความเสื่อมของร่างกาย ทำให้เป็นสิ่งที่ไม่สามารเสื่อมได้ แต่สามารถที่จะป้องกัน บรรเทาความเสื่อมให้น้อยลงได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

         1.ลดละเลิกพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ อาทิเช่น การสูบบุหรี่ หรือถ้าหากคุณไม่สูบบุหรี่ ก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับควันบุหรี่ ที่ถูกพ่นออกมาจากผู้อื่น

         2.ลดการสัมผัสกับแสงแดด เป็นหนึ่งในวิธีพื้นฐานที่สำคัญ ในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ต้อกระจก ขึ้น สามารถทำได้โดยการสวมแว่นกันแดด ที่มีความต้านทานแสงอาทิตย์ ที่สูงมากเป็นพิเศษ

         3.ทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะพืช ผัก และผลไม้ ที่มีปริมาณของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และวิตามินบี เป็นต้น อาหารที่มีวิตามินที่ช่วยในการบำรุงดวงตานั้น ได้แก่ กระเพราะ มะระขี้นก งาดำ มะขามป้อม ชาเขียว จมูกข้าว ข้าวโพด ข้าวซ้อมมือ และลูกซัด เป็นต้น


         4.สมุนไพรหลายชนิดสามารถช่วยป้องกันโรคต้อกระจกได้ โดยเฉพาะในกลุ่มของสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ อันได้แก่ ขมิ้นชัน และฟักข้าว เป็นต้น สมุนไพรเหล่านี้ มีส่วนประกอบสำคัญของ ไลโคปีน และเคอร์คิวมินอยด์ ที่ช่วยในการป้องกันโรค ต้อกระจก และประสาทตาเสื่อม ได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย

         นอกจากนี้ สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องใส่ใจในการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดให้ดี เพราะระดับของน้ำตาลในเลือดที่ขึ้นๆลงๆ เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญ ที่มักทำให้เกิดปัญหา ต้อกระจก ขึ้นอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
ถ้าชอบก็บอกต่อด้วยนะคะ:

Posted by ครอบครัว Ovolva

ติดตามสาระและข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ความงามและการดูแลร่างกายได้ทุกวัน ด้วยสาระด้านสุขภาพและการดูแลตนเองสดใหม่ทุกวัน

Related Posts: